Enrique Simo, một nhà văn Tây Ban Nha đã viết: "Chúng ta sẽ trở thành những gì mà chúng ta nghĩ một cách sâu sắc". Chiếc cầu thang của sự tha thứ sẽ luôn luôn ở đó chờ bạn leo lên khi nào bạn cần đến nó. Người ta thường nói niềm tin có thể dời được cả núi non.
Khi cứ bám giữ vào quá khứ hay lo lắng quá nhiều về tương lai, chúng ta sẽ không thể nào thưởng thức được vẻ đẹp của hiện tại. Tuy thế, chỉ riêng sự kiên nhẫn thôi chưa đủ. Hẳn bạn đã từng rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh vì gặp phải một sự kiện đột ngột xảy ra trong đời, lúc ấy có đến hàng ngàn ý nghĩ chạy dồn dập trong đầu bạn.
Ta có thể cảm thấy người khác vô ơn, không biết suy nghĩ hay thậm chí ích kỷ, nhưng vấn đề thật sự là ta không nhận ra những toan tính ích kỷ của riêng ta. Tôi cảm thấy cơ thể mình được thư giãn. Đó là một người đàn ông trung niên, giám đốc một công ty lớn.
Sự hiểu biết đôi khi đến ngay với chúng ta nhưng thường thì cần phải có thời gian. Và việc này diễn ra trước khi chúng ta bắt đầu cuốn sách này. "Rường cột" vẫn còn đó nhưng phần "nền móng" đã ra đi.
Càng tiếp tục sửa sai, chúng ta càng cảm thấy người khác cư xử với mình cứ như là các luật sư đang gắng sức chứng minh cho quan điểm của họ. Thái độ này chẳng bao giờ mang lại sức mạnh cho ta. Việc tạo ra những suy nghĩ tiêu cực về người khác sẽ làm chính bản thân ta phải chịu đựng buồn phiền.
Chúng ta phải thử thách nhưng không bao giờ khiêu khích. Đầu tiên: "Who?” - Ai cần học tư duy tích cực? Nó ứng dụng cho những ai? Câu trả lời quá dễ phải không? Cho tôi. Đó là lý do vì sao lại có sự sợ hãi và bất mãn.
Là thành viên của nhân loại, ta cần làm những gì đúng đắn và công bằng nhằm bảo vệ sự an nhiên của mọi điều. Chính sự đeo bám đó sẽ khiến kết quả công việc của chúng ta bị hạn chế. Đó là lý do vì sao lại có sự sợ hãi và bất mãn.
Nếu chúng ta tập trung vào suy nghĩ này, dồn sức lực cho nó, tương tự như mặt trời trao năng lượng cho cây cỏ trên mặt đất, suy nghĩ đó sẽ thức giấc, chuyển mình và bắt đầu lớn lên. Mỗi bước đi của niềm tin sẽ mở ra một chương mới trong cuộc đời chúng ta. Trong học tập có sự tiến bộ và trong tiến bộ có niềm vui.
Chú ý xem bạn cảm thấy thế nào khi viết ra những điều ấy. Nếu đã quen có những suy nghĩ như "Mình sẽ thất bại" hay "Mình không có hy vọng đâu" thì nay chúng ta cần tạo thói quen suy nghĩ rằng "Mình sẽ thành công" hay "Mình rất xứng đáng". Đôi khi, chúng ta vất vả để thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn, nhưng đôi khi ta lại không cố gắng đúng mức.
Sự hào hiệp thực sự được đo lường bằng thái độ cư xử tốt với mọi người. Lệ thuộc dẫn đến sợ hãi. Chúng ta biết rằng chân lý sẽ được thực hiện vào đúng thời điểm.